Tin tức

Hội thảo xây dựng kế hoạch vận động chính sách cấm sử dụng amiang

Đăng bởi: ngoicvn
02/10/2014

Sáng 30/9, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin Tổ chức Phi chính phủ (NGO-IC) thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội thảo Xây dựng kế hoạch vận động chính sách cấm sử dụng amiang giai đoạn 9/2014 - 12/2015.


Các nghiên cứu khoa học từ thập niên 70 của thế kỷ trước đã chứng minh amiang là một trong các chất gây ung thư nghề nghiệp nghiêm trọng cho con người. Năm 2006, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẳng định tất cả các loại amiang đều được xếp vào nhóm yếu tố căn nguyên gây ung thư ở người. Nghị quyết về amiang của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) năm 2006 cũng đã kêu gọi loại bỏ việc sử dụng aminang và cần các biện pháp quản lý chặt chẽ amiang hiện có. Tuy nhiên, tại Việt Nam mức tiêu thụ trung bình về amiang là 65.000 tấn/năm và hiện đang đứng trong 10 nước hàng đầu thế giới về tiêu thụ amiang và đứng thứ 7 thế giới về bình quân thiêu thụ đầu người 0,9kg/người/năm. Tuy đã có sự hỗ trợ của WHO và ILO nhiều năm qua nhưng đến nay, Việt Nam vẫn chưa có lộ trình cấm sử dụng aminang.

Trước thực tế trên, các tham luận trình bày tại hội thảo đã tập trung thảo luận về quá trình tham gia vận động chính sách cấm sử dụng amiang cho các tổ chức xã hội: kết quả, thách thức và giải pháp; chiến lược hành động vận động chính sách giai đoạn 9/2014 - 12/2015; kế hoạch xây dựng năng lực truyền thông EBHPD phục vụ vận động chính sách cấm amiang vào năm 2020... Qua đó, hội thảo nhằm đưa lại những cơ hội hợp tác mới thiết thực hơn cho các tổ chức ngoài nhà nước, cơ quan chính phủ và các tổ chức quốc tế quan tâm tới cải thiện sức khỏe và bảo vệ môi trường sống của Việt Nam trước hiểm họa amiang.

Theo Bảo Ngân - Báo Đại biểu Nhân dân

Xem tài liệu hội thảo tại đây


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty