Tin tức

Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV

Đăng bởi: ngoicvn
10/12/2013

Đó là chủ đề Hội nghị khoa học quốc gia lần thứ năm về phòng chống HIV/AIDS. Hội nghị do Bộ Y tế Việt Nam chủ trì, diễn ra tại Hà Nội đầu tháng 12/2013.


 Tham dự Hội nghị, có Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; nhiều chính phủ và tổ chức phi chính phủ quốc tế; nhiều cơ quan thuộc Liên hợp quốc; các tổ chức song phương, đa phương đã và đang hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam…

Đại dịch AIDS đã bị kiềm chế

Đây là dịp đánh giá lại các hoạt động nghiên cứu về HIV/AIDS 20 năm qua tại Việt Nam; đồng thời tạo cơ hội cho các nhà nghiên cứu trong ngoài nước chia sẻ kết quả nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Từ đó có thêm giải pháp, đề xuất, kiến nghịđến Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, nhằm cải thiện công tác dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị nhiễm HIV hiệu quả trong thời gian tới.

Gần 100 báo cáo khoa họcxoay quanh những nội dung chính: Phòng chống HIV/AIDS trên thế giới và châu Á với mục tiêu triệt để; Dự phòng, điều trị HIV/AIDS, chăm sóc người có HIV; Tình hình dịch HIV/AIDS ở Việt Nam giai đoạn 2010 – 2013 và dự báo những năm tiếp theo; huy động các tổ chức khoa học xã hội tham gia phòng chống HIV/AIDS…Trên cơ sở chung đó diễn ra nhiều phiên họp chuyên đề: Dịch tễ học HIV/AIDS/STI/lao; Ma túy tổng hợp; Điều trị thuốc kháng HIV & Một số mô hình tiếp cận điều trị mới; Thuốc kháng HIV & Theo dõi cảnh giác dược;

Khoa học quản lý trong phòng chống HIV/AIDS; Khoa học cơ bản về HIV/AIDS; Can thiệp dự phòng cho người nghiện chích ma túy & Điều trị nghiện các CDTP bằng Methadone;Điều trị nhiễm trùng cơ hội và lao/HIV; Kinh tế y tế trong phòng chống HIV/AIDS; Khoa học hành vi liên quan HIV/AIDS; Can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV qua đường tình dục; Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con & Điều trị thuốc kháng sinh HIV cho trẻ em; Chi phí và nguồn tài chính dành cho phòng chống HIV/AIDS; Định hướng nghiên cứu khoa học về HIV/AIDS thời gian tới.

Một trong những tham luận được đại biểu dự Hội nghị cũng như dư luận chung quan tâm, đánh giá cao nhất là tham luận của đại diện Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA): Làm sao huy động đông đảo, hiệu quả hơn nữa các tổ chức khoa học xã hội tham gia công tác phòng chống HIV/AIDS. Đại diện VUSTA đã nêu nhiều ví dụ có tính thuyết phục về tầm quan trọng, sự cần thiết của việc huy động này; những kết quả mà Ban quản lý dự án thành phần VUSTA - Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS nói riêng và VUSTA nói chung đã đạt được trong thời gian vừa qua; những kiến nghị, đề xuất, sáng kiến mang tính khả thi cao của Ban quản lý dự án thành phần VUSTA - Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS cũng như của VUSTA quanh vấn đề này.  

Cùng đó còn các hội thảo vệ tinh: Khuyến nghị về chính sách đối với các tổ chức xã hội trong ứng phó AIDS (Hội thảo này do Dự án thành phần VUSTA – Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS chủ trì – www.ngoic.vn đăng tin riêng); Tăng cường hiệu quả chương trình phòng chống HIV/AIDS thông qua nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý; Chiến lược sử dụng thuốc kháng virut trong dự phòng và điều trị; Phòng chống HIV/AIDS qua biên giới; Điều trị 2.0 và tư vấn, xét nghiệm dựa vào cộng đồng; Xét nghiệm HIV của Công ty Roche Việt Nam.

Các đại biểu nhất trí đánh giá: Kể từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam (năm 1990) đến nay, công tác phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam đạt kết quả đáng khích lệ. Với việc mở rộng độ bao phủ từ công tác dự phòng tới công tác chăm sóc điều trị bệnh nhân HIV/AIDS, Việt Nam đã cơ bản kiềm chế được tốc độ gia tăng của đại dịch, khống chế tỷ lệ HIV/AIDS trong cộng đồng dưới 0,3%.

                                                                                                

Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã chỉ đạo các bộ, ban, ngành, viện nghiên cứu, bệnh viện, trường đại học trong cả nước và các tổ chức quốc tế ở Việt Nam tiến hành nhiều công trình, đề tài nghiên cứu dịch tễ học, thử nghiệm các mô hình, biện pháp can thiệp dự phòng và điều trị HIV/AIDS; nghiên cứu hành vi, xã hội học đã được triển khai, ứng dụng hiệu quả.Đặc biệt, từ năm 2007, Việt Nam đã liên tiếp khống chế tốc độ gia tăng của đại dịch HIV/AIDS trên cả 3 phương diện: giảm số ca nhiễm mới HIV, giảm số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS. Kết quả này đang được duy trì và giữ vững trong năm 2013.

Các nhà khoa học thế giới và Việt Nam thời gian qua đã dành nhiều tâm huyết cho việc nghiên cứu các biện pháp dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS.Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm công cuộc phòng chống HIV/AIDS; hệ thống văn bản pháp luật được ban hành đầy đủ, ngày càng hoàn thiện; chiến lược về HIV/AIDS đã được ban hành với nguồn lực ngày càng được tăng cường và sử dụng hiệu quả.

Thêm nhiều giải pháp mới

Theo các chuyên gia y tế, ở Việt Nam, mặc dù dịch HIV/AIDS không tăng nhanh như những năm trước nhưng vẫn đang chứa đựng các yếu tố nguy cơ bùng nổ dịch (hình thái lây truyền dịch đã thay đổi; lây truyền HIV qua đường tình dục cao hơn lây truyền qua đường máu; nhận thức của một bộ phận cán bộ quản lý và người dân về dịch HIV còn hạn chế, có phần chủ quan, lơ là...).

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Để đạt mục tiêu “không còn người nhiễm mới HIV”, lãnh đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương, các tổ chức xã hội, cần tiếp tục nâng cao nhận thức về phòng, chống AIDS, chỉ đạo xây dựng, triển khai chương trình hành động của địa phương trên cơ sở Chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030.Đồng thời, nâng cao kiến thức về phòng, chống AIDS cho người dân, giảm sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

Đối với những người có nguy cơ cao nói chung và nhiễm HIV/AIDS nói riêng, không phân biệt địa bàn, giới tính, tôn giáo, cần được tiếp cận sớm dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị. Việc tiếp cận sớm dịch vụ không chỉ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân mà còn là trách nhiệm với gia đình, cộng đồng trong việc giảm lây nhiễm HIV/AIDS.

Phó thủ tướng yêu cầu ngành Y tế cùng các ban ngành liên quan từ Trung ương đến địa phương tiếp tục tăng cường cung cấp dịch vụđáp ứng các nhu cầu cấp thiết; bảo đảm quyền được tiếp cận các dịch vụ, được chăm sóc, hỗ trợ, điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV của mọi người.Phó thủ tướng đồng thờiyêu cầu các nhà nghiên cứu HIV xây dựng định hướng ưu tiên nghiên cứu HIV/AIDS nhằm đưa ra các giải pháp, mô hình can thiệp hiệu quả. Kết quả nghiên cứu, mô hình hiệu quả cần được chia sẻ, phổ biến rộng rãi để các địa phương học tập, áp dụng.

Ảnh 1: Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng triển lãm tại Hội nghị khoa học quốc gia lần thứ năm về phòng chống HIV/AIDS

PNB - NHL


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty