Tin tức

IFAD tiếp tục hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thônViệt Nam

Đăng bởi: ngoicvn
01/12/2013

 Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) vừa cam kết tài trợ 33 triệu USD cho Việt Nam thực hiện dự án Phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo tại hai tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, nhằm giúp các nông hộ nghèo phát triển, nâng cao khả năng thích ứng khủng hoảng và biến đổi khí hậu.


 Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam cho biết: Hơn 20 năm có mặt tại Việt Nam, IFAD đã và đang hỗ trợ chủ yếu dưới hình thức cho vay vốn ưu đãi, lãi suất thấp, thời gian hoàn trả 40 - 50 năm; ưu tiên hỗ trợ nông dân, ngư dân, phụ nữ nghèo, một số tỉnh nghèo và có nhiều người dân tộc thiểu số sinhsống.

 Theo nghiên cứu của IFAD, hơn 73% cộng đồng sống ở vùng triển khai dự án có mức sống nghèo khó. Người nghèo ở nông thôn Việt Nam nhìn chung sống tại các bản làng xa xôi hẻo lánh; không có hoặc có ít đất canh tác; mức độ tiếp cận giao thông và giao tiếp xã hội hạn chế; phải đối diện điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Các hộ nghèo thường có nhiều người sống phụ thuộc hơn, nhất là trẻ em và người già. Các vùng có tỷ lệ nghèo cao nhất là Tây bắc, Bắc Trung bộ, Tây Nguyên, ven biển Trung bộ và Đông bắc Bắc bộ.

Các chiến lược nhằm giảm nghèo và cải thiện điều kiện sống bao gồm xây dựng quan hệ đối tác, tăng cường năng lực thể chế và thúc đẩy sự tham gia của người dân. IFAD phối hợp với chính quyền và các đối tác khác nhằm trao quyền cho người nghèo để họ có thể có vai trò trong quá trình ra quyết định

“Để thực hiện mục tiêu này, IFAD cấp vốn cho các chương trình và dự án với trọng tâm là xây dựng và thử nghiệm cách tiếp cận mới trong giảm nghèo mà chính quyền và các cơ quan khác có thể nhân rộng. Các biện pháp can thiệp được thực hiện phù hợp từng khu vực cụ thể và mang tính đa ngành. Các can thiệp đó nhằm vào những khu vực mà ở đó giảm nghèo là một ưu tiên” - Bà Atsuko Toda, đại diện IFAD tại Việt Nam, chobiết.

 IFAD ra đời năm 1977, là một tổ chức thuộc Liên hợp quốc, gồm 165 quốc gia thành viên, hoạt động như một thể chế tài chính quốc tế, ưu tiên các dự án sản xuất lương thực tại những nước đang phát triển.

IFAD đồng thời chú trọng cải thiện khả năng tiếp cận thị trường, thúc đẩy phát triển khu vực tư nhân, cung cấp dịch vụ giúp giảm nghèo theo định hướng thị trường và lồng ghép các cách tiếp cận, phương pháp theo định hướng thị trường vào các thể chế khu vực công ở nông thôn.

Tính đến nay, nhiều dự án do IFAD hỗ trợ đã hoàn thành tại Việt Nam: Đa dạng hóa thu nhập nông thôn ở tỉnhTuyên Quang; Bảo tồn & Phát triển tài nguyên nông nghiệp ở tỉnh Quảng Bình; Phát triển nông thôn ở Hà Tĩnh; Quản lý tài nguyên có sự tham gia tại tỉnh Tuyên Quang; Phát triển người dân tộc thiểu số ở tỉnh Hà Giang…

Trong ảnh : Đại sứ Việt Nam tại Italy kiêm Đại diện Thường trực Việt Nam tại IFAD, ông Nguyễn Hoàng Long và ông Kanayo F. Nwanze, Chủ tịch IFAD, ký Hiệp định tài trợ, theo đó IFAD tài trợ Việt Nam 33 triệu USD

NHL-PNB


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty