Tin tức

Luật về Hội: Những điều cần nghiên cứu

Đăng bởi: ngoicvn
18/11/2015

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Phạm Văn Tân - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết, dự kiến 13/11/2015, Quốc hội sẽ thảo luận và cho ý kiến lần đầu. Chúng ta đã biết, Luật về Hội đã được dự thảo và xây dựng qua nhiều giai đoạn. Từ những năm 2004-2007, Bộ Nội vụ đã dự thảo Luật này và đã lên đến dự thảo 11, nhưng vì nhiều lý do khách quan, đã không được đưa ra thảo luận tại quốc hội. Sau khi Hiến pháp 2013 được sửa đổi và ban hành, trong đó có nội dung rất quan trọng là Luật về Hội. Do đó, năm 2014, Bộ Nội vụ đã dự thảo lại Luật về Hội và dự kiến sẽ trình Quốc hội năm nay. Luật về Hội sẽ có tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến một số lượng tương đối đông đảo của xã hội.

luat ve hoi chinh sach 2

TS Phạm Văn Tân - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo

Theo ý kiến của ông Nguyên Vi Khải – Nguyên thành viên Ban NC của Thủ tướng cho biết, một trong những rào cản lớn tác động đến hoạt động của Hội là không tôn trọng sự đa dạng, khác biệt, né tránh sự thật; Tư duy bảo thủ, giáo điều tự tách Việt Nam ra khỏi quỹ đạo phát triển có tính phổ quát và tiến bộ của nhân loại; Nhấn mạnh nét đặc thù để ngụy biện về sự yếu kém, tụt hậu; Nghịch lỹ giữa thuyết lý duy nhất và thực tiễn tụt hậu – giữa luật pháp nhiều và hiện thực ít đi vào cuộc sống.

luat ve hoi chinh sach 3

Ông Nguyên Vi Khải – Nguyên thành viên Ban NC của Thủ tướng cho rằng cần sớm ban hành đồng bộ các luật cơ bản về quyền con người, quyền công dân

Theo ông Khải, cần sớm ban hành đồng bộ các luật cơ bản về quyền con người, quyền công dân; Đổi mới phương thức biên soạn luật pháp theo hướng nâng cao giá trị văn bản quy phạm pháp luật và chuyên nghiệp; Cần có sự phối hợp giữa cơ quan biên soạn với các tổ chức xã hội, các nhà khoa học.

Còn theo ý kiến của PGS.TS Hồ Uy Liêm cho rằng nên gọi là Luật về quyền lập hội để khẳng định mục tiêu chính của luật là đảm bảo quyền, ý chí, nguyện vọng lập hội của người dân.

PGS.TS Liêm cũng cho rằng Dự thảo Luật về Hội không có tư tưởng gì đột phá trong tư duy xây dựng luật mà chỉ là phiên bản mới của các Nghị định 88, Nghị định 45 trước đây.

Như trong Khoản 1 Điều 6 đã nêu rõ nguyên tắc quan trọng nhất trong hoạt động hội là tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và điều lệ hội. Tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và điều lệ hội là nguyên tắc xuyên suốt trong toàn bộ dự thảo, nhưng có lẽ các nhà soạn thảo vẫn chưa yên tâm nên thi thoảng lại chêm vào cuối nhiều điều khoản như một lời nhắc nhở: “… theo quy định của pháp luật”.

Cũng theo ý kiến của PGS.TS Liêm cho rằng về phạm vi điều chỉnh của luật thì dự thảo chỉ điều chỉnh các hội có pháp nhân được nhà nước cho phép thành lập, giống như trong nghị định trước đây cũng như nghị định hiện hành về hội.

Cũng theo ý kiến của ông Trần Ngọc Hùng – Chủ tịch Tổng  hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, trong Luật về Hội cần bỏ phần 1 Điều 10 về Ban vận động thành lập Hội phải được cơ quan có thẩm quyền công nhận Ban thành lập Hội mà chỉ cần gửi văn bản đăng ký thành lập tới cơ quan có thẩm quyền và quy định cụ thể nội dung đối với Ban vận động khi đăng ký.

luat ve hoi chính sach 4

Ông Trần Ngọc Hùng – Chủ tịch Tổng  hội Xây dựng Việt Nam

Sau khi Ban vận động nộp đăng ký theo Điều 11 thì cơ quan có thẩm quyền mới cấp giấy đăng ký thành lập Hội.

Cũng theo ông Hùng cho rằng thì riêng Điều 21, cần bỏ quyền bãi nhiệm vì nếu đã vi phạm pháp luật thì Ban chấp hành của Hội chắc chắn sẽ tiến hành bãi nhiệm.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng cho rằng, thủ tục thành lập Hội cần có độ thông thoáng để thực hiện quyền lập Hội của công dân. Việc thành lập Hội cần thực hiện cơ chế một cửa đó là qua Bộ Nội vụ tránh hành chính và kéo dài như hiện nay, về thời gian cũng cần rút ngắn xuống còn 15 ngày, được biết, hiện nay quy định là 60 ngày.

Việc xây dựng được chính sách huy động được sự tham gia và đóng góp của Hội đối với sự phát triển kinh tế, xã hội, cần bỏ cơ chế một bộ ngành song song cùng Bộ Nội vụ quản lý Hội. Các bộ ngành cần xây dựng cơ chế thông tin và lắng nghe ý kiến phản hồi của các Hội về chính sách của bộ, ngành mình. Chính phủ cần xây dựng chính sách chuyển giao các dịch vụ công cho các tổ chức hội, để các bộ ngành chỉ tập trung vào công tác quản lý nhà nước của mình.


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty