Tin tức

Món quà cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đăng bởi: ngoicvn
13/02/2014

Những ngày cận Tết Giáp Ngọ, học sinh Trường tiểu học Tam Kim tràn ngập niềm vui khi được học trong ngôi trường mới do Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp phối hợp xây dựng.


Học sinh Trường tiểu học Tam Kim  (xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) phần lớn là người dân tộc Tày, Dao, Ngái, nhà ở xa trường; hằng ngày phải đi bộ đi học từ rất sớm để kịp vào lớp lúc 7 giờ. Ngôi trường vốn chỉ có 6 phòng học được xây dựng ở khu trung tâm từ những năm 1999, 2001, còn lại là học ở các xóm lẻ.

Đến nay, ước mơ về một ngôi trường khang trang của thầy trò ở đây đã trở thành hiện thực khi gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Công ty Boeing quyên góp xây tặng. Dự án xây trường do Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam cùng gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp và UBND huyện Nguyên Bình triển khai. Sáng 21/1/2014, lễ khánh thành nhà học 6 phòng Trường tiểu học Tam Kim đã được tổ chức.

Trong sâu thẳm tâm hồn người dân Tam Kim, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành một người con của quê hương. Nơi đây, Đại tướng được người dân nuôi giấu hoạt động cách mạng và là nơi Đại tướng hoàn thành nhiệm vụ Bác Hồ giao, thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay - vào ngày 22/12/1944. 

Ngôi trường mới là món quà cuối cùng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp dành tặng người dân Tam Kim trước khi qua đời. Các phòng học được khởi công xây dựng năm 2013, khi Đại tướng còn sống và ở tuổi 102.

 

Trường mới của học trò Tam Kim

Ngôi trường bao gồm một toà nhà hai tầng xây mới, ba phòng học được nâng cấp, một phòng máy tính, khu sân chơi với tường rào bảo vệ xung quanh khuôn viên và hệ thống nước sạch. Các khu nhà đều được thiết kế đường dành cho xe lăn, tạo điều kiện cho học sinh khuyết tật có thể sử dụng. Người dân nơi đây gọi ngôi trường này là Trường Đại tướng.

Ông Võ Hồng Nam, con trai của Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát biểu tại Lễ khánh thành: “Khi còn sống, ba tôi luôn mong muốn học sinh vùng nông thôn, miền núi, ở các vùng căn cứ cách mạng được học như học sinh miền xuôi, giáo viên được hưởng điều kiện công tác tốt hơn để có thể dạy tốt hơn, đời sống đồng bào các vùng căn cứ cách mạng ngày càng được cải thiện. Tôi tin, bây giờ, khi đã ở nơi xa, ba tôi vẫn luôn mong muốn như vậy”.

 

Ông Nông Văn Hùng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tam Kim tiếp nhận món quà của ông Võ Hồng Nam - con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp trao tặng nhà trường.

Cũng tại buổi lễ, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Quỹ Cựu Chiến binh Mỹ tại Việt Nam và Công ty Boeing đã trao tặng tập thể giáo viên, học sinh Trường tiểu học Tam Kim những tấm chăn ấm, áo ấm. Cùng đó, 30 suất học bổng, 200 cuốn sách, truyện, 300 đôi bít tất đã được trao tận tay học sinh Tam Kim. 

Ông Nông Văn Tuấn - con trai ông Nông Văn Xương (liên lạc viên đầu tiên của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân) - chính là giám đốc đơn vị thi công công trình nhà học 6 tầng. Ông Tuấn cho biết: Việc chuyên chở khối lượng lớn nguyên vật liệu xây trường, chủ yếu nhờ đôi vai người dân và tời kéo.

Cũng tại buổi lễ, khoảnh khắc xúc động nhất là khi ông Võ Hồng Nam được gặp lại bà Bàn Thị Chử (dân tộc Dao), người đã nấu cơm cho Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân năm xưa. Đại diện gia đình, ông Võ Hồng Nam cũng trao tặng bà món quà Tết.

PNB (Theo dan tri.vn)

 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty