Tin tức

Nguồn nhân lực của các tổ chức khoa học công nghệ ngoài công lập - Thực trạng và giải pháp

Đăng bởi: ngoicvn
20/12/2013
Sáng nay (20/12/2013) tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Hội thảo “Nguồn nhân lực của các tổ chức khoa học công nghệ ngoài công lập – Thực trạng và khả năng phối hợp với các cơ quan nhà nước”. Tham dự có ông Đặng Vũ Minh – Chủ tịch LHHVN, ông Trần Việt Hùng – Phó Chủ tịch LHHVN, ngoài ra còn có các tổ chức khoa học ngoài công lâp và đông đảo các nhà khoa học trong nước.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Đặng Vũ Minh – Chủ tịch LHHVN nhấn mạnh, hiện nay LHHVN có 134 thành viên, trong đó có 74 Hội khoa học chuyên ngành thành viên, 60 LHH địa phương cùng 378 tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Đoàn Chủ tịch. Bên cạnh đó có 252 tổ chức KHCN trực thuộc các Hội thành viên và LHH địa phương với trên 2 triệu hội viên. Nhìn chung đội ngũ KH & CN trực thuộc LHHVN có rất nhiều tiềm năng để khai thác, tuy nhiên hiện nay mới chỉ dừng lại ở mức tập hợp để các trí thức trong hệ thống tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước ở cấp Trung ương và địa phương. Vì vậy, đến năm 2020 phải xây dựng LHHVN trở thành tổ chức chính trị xã hội vững mạnh ở Trung ương và các tỉnh thành trực thuộc TW, giữ vai trò lòng cốt trong tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN, góp phần quyết định đưa KH&CN trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh xã hội công bằng, dân chủ văn minh.

Theo ông Ngô Thuần Khiết – Phó Trưởng ban Khoa học công nghệ  LHHVN cho rằng, số liệu cụ thể về cơ cấu trình độ của người đứng đầu tổ chức KH&CN trực thuộc LHHVN là trên 81% Thạc sỹ trở lên, trong đó tiến sỹ chiếm trên 49%, điều này cho thấy nguồn nhân lực có trình độ đào tạo tốt tham gia vào khu vực công tác hội và phi Chính phủ là khá lớn. Tỷ lệ người đứng đầu tổ chức KH&CN loại hình Viện nghiên cứu có trình độ tiến sỹ trên 90%, trong số này trên 50% có học hàm GS, PGS. Điều này cho thấy các tổ chức KH&CN trong hệ thống LHHVN chưa thu hút được nhiều nhân lực có trình độ cao, được đào tạo bài bản về làm việc khi họ còn trẻ. Một phần nguyên nhân có thể do các tổ chức KH&CN trong hệ thống LHHVN chưa đủ điều kiện cơ sở vật chất để các cán bộ khoa học trẻ phát huy được khả năng làm việc.

Ông Phạm Bích San – Phó Tổng thư ký LHHVN chỉ ra một số vướng mắc trong việc phát huy những tài năng KH & CN trẻ của đất nước, các nhà khoa học giỏi không làm việc được với hệ thống hành chính ở nước ta, trong khi đó các tổ chức khoa học ngoài nhà nước thường có quy mô nhỏ và không ổn định, khoảng 30% tổ chức KH&CN ngoài công lập có hoạt động R&D, nguồn kinh phí lại thường thông qua các hợp đồng và quỹ, kinh phí này thường từ các tổ chức nước ngoài và các nguồn thu trên thị trường nên chất lượng một số tổ chức KH & CN còn thấp, hoạt động cầm chừng và có thể đi xuống nếu nguồn kinh phí từ nước ngoài suy giảm.

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã thảo luân sôi nổi, đề ra những kiến nghị với nhà nước những vấn đề cốt lõi nhằm cải thiện môi trường hoạt động KH&CN ngoài công lập ở VN như cần có thể chế thị trường đầy đủ, xây dựng quy hoạch phát triển nguồn nhân lực KH & CN trong hệ thống LHHVN, tư vấn… để các cá nhân, các tổ chức KH&CN ngoài công lập phát triển mạnh và thay thế, bổ sung xứng đáng cho hệ thống các tổ chức khoa học nhà nước.

Theo vusta.vn


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty