Tin tức

Phát triển nguồn nhân lực trong điều kiện dân số vàng

Đăng bởi: ngoicvn
25/12/2013
Sáng nay (24/12/2013), tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện cơ cấu dân số vàng tại Việt Nam”.

 Tham dự có ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Ban chấp hành Trung Đảng – Trưởng ban Kinh tế Trung ương, ông Đinh Văn Cương - Ủy viên Ban chấp hành Trung Đảng – Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương, ông Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Trần Việt Hùng – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, cùng các sở, ban, ngành.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam khẳng định, dân số và chất lượng nguồn nhân lực luôn là mối quan tâm mang tính toàn cầu, đặc biệt là nguồn nhân lực khoa học và công nghệ trong điều kiện dân số vàng. Để có kế hoạch nhằm chủ động tận dụng và phát huy lợi thế của giai đoạn “dân số vàng” phục vụ đăc lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và sự phát triển bền vững của đất nước. Ông mong muốn các nhà khoa học, các nhà quản lý đóng góp những ý kiến để xây dựng một hệ thống chính sách phát triển nguồn nhân lực khoa học công nghệ phù hợp nhằm tạo điều kiện “đủ” để tận dụng cơ hội dân số “vàng”.

                                                                           

                                       Ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Ban chấp hành Trung Đảng – Trưởng ban Kinh tế Trung ương 

Cũng tại Hội thảo, ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Ban chấp hành Trung Đảng – Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh, chất lượng nguồn lực luôn là mối quan tâm của mọi quốc gia trên thế giới. Cùng với sự gia tăng về quy mô dân số (năm 2013, dân số Việt Nam là 90 triệu người), cơ cấu dân số Việt Nam bắt đầu chuyển từ giai đoạn “cơ cấu dân số trẻ”, bước vào giai đoạn “cơ cấu dân số vàng” với tỷ số phụ thuộc là 46,4%; Giai đoạn cơ cấu dân số vàng ở Việt Nam chỉ kéo dài trong khoảng 35-40 năm, dự báo sẽ kết thúc vào năm 2045-2050. Sự chuyển đổi nhân khẩu này đưa đến nhiều cơ hội thuận lợi, nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức gay gắt đối với sự phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam trong thời gian tới đó là các vấn đề trong việc tạo công ăn việc làm, bảo hiểm xã hội, an ninh trật tự, an ninh lương thực, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giáo dục… Trong giai đoạn cơ cấu “dân số vàng”, Việt Nam sẽ có một lực lượng lao động trẻ hùng hậu. Nếu lực lượng này là lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao thì sẽ tạo ra khối lượng của cải vật chất khổng lồ, làm tăng thu nhập bình quân đầu người và tạo ra giá trị tích lũy lớn cho tương lai, đảm bảo an sinh xã hội khi đất nước bước vào giai đoạn “dân số già”.

Theo TS. Vũ Đình Ánh cho biết, hiện Việt Nam có lực lượng lao động đông nhưng chất lượng chưa cao do thiếu lao động có tay nghề cao, sức bền còn hạn chế, kỹ năng quản lý còn nhiều bất cập. Theo Tổng cục Thống kê năm 2012, chỉ có 16,6% dân số 15 tuổi trở lên được đào tạo (có bằng cấp) chuyên môn kỹ thuật (tỷ lệ ở thành thị là 31,8% và nông thôn là 10,3%). Bên cạnh đó, chất lượng giáo dục, đào tạo nghề chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu thị trường lao động. Tỷ lệ lao động nông nghiệp cao trong khi diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp do quá trình đô thị hóa và chuyển đổi mục đích sử dụng nên dẫn đến tình trạng thiếu việc làm ở nông thông trong khi đối với lao động di cư lại chưa có chính sách lao động, việc làm và các dịch vụ xã hội liên quan phù hợp.

Theo ý kiến của PGS.TS Nguyễn Đình Cúc – Hội thống kê Việt Nam cho biết, Việt Nam đang chuẩn bị đón nhận những thách thức mới, những lĩnh vực mới của công tác dân số, tỷ số giới tính khi sinh đã tăng đến mức báo động. Nếu như chúng ta không có những giải pháp quyết liệt thì đây sẽ là những hiểm họa không lường, gây hệ lụy không nhỏ cho đất nước trong một vài chục năm tới. Mặt khác, nếu như lực lượng lao động dồi dào ở giai đoạn này không làm ra khối lượng của cải vật chất đủ về nuôi sống chính họ thì hậu quả sẽ kéo dài mãi về sau. Trên thực tế, Việt Nam đang ở trong giai đoạn dan số vàng nhưng việc tận dụng triệt để thời cơ này là điều khó khăn.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và nghe trình bày về các tham luận như những lợi thế phát triển kinh tế trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng; nhân lực khoa học và công nghệ Việt Nam thời kỳ dân số vàng: một động lực hội nhập quốc tế phục vụ phát triển; khoa học và công nghệ Việt Nam trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng…

 Theo vusta.vn


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty