Tin tức

PUSTA Khánh Hòa: Góp ý dự án công trình hồ chứa nước Sông Cạn

Đăng bởi: ngoicvn
13/06/2014

Ngày 11/6/2014, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa (PUSTA Khánh Hòa) tổ chức hội thảo góp ý dự án công trình hồ chứa nước sông Cạn, xã Cam Thịnh Tây, TP Cam Ranh.


Dự án do Sở Nông nghiệp và PTNT làm chủ đầu tư, Viện Đào tạo và Khoa học ứng dụng Miền Trung (Trường đại học Thủy lợi) là đơn vị tư vấn.

Công trình hồ chứa nước sông Cạn được chọn xây dựng ở xã Cam Thịnh Tây, phía nam TP  Cam Ranh, có diện tích lưu vực 41,5 km2; dung tích hồ chứa gần 8 triệu m3. Khu vực hưởng lợi là các xã thuộc tiểu vùng Nam Cam Ranh: Cam Thịnh Tây, Cam Thịnh Đông, Cam Lập.

Sau khi hoàn thành công trình cấp nước chủ yếu cho khu công nghiệp Nam Cam Ranh 20.000 m3/ngày; cấp nước sinh hoạt cho 11.600 người dân thuộc khu vực hưởng lợi với định mức 100 lít/người/ngày. Ngoài ra còn góp phần cắt giảm lũ cho hạ du và cải tạo cảnh quan, môi trường sinh thái trong khu vực. Đơn vị tư vấn đề xuất phương án đầu tư công trình đập đá đổ bê tông bản mặt, tràn xả lũ và cống lấy nước tại vai phải đập. Theo phương án này, công trình có tổng vốn đầu tư trên 287,5 tỷ đồng.

Theo báo cáo phản biện dự án, vị trí xây dựng hồ chứa nước phù hợp, tận dụng được thung lũng và xây đập ngắn nhờ điểm tựa là 2 ngọn đồi làm 2 vai đập chính. Việc xây dựng hồ chứa nước sông Cạn là cần thiết để phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt và sản xuất. Tuy nhiên, do khả năng chứa nước của Dự án nhỏ nên cần ưu tiên số 1 cho dân sinh xã hội của vùng hưởng lợi từ Dự án, sau đó mới đến tưới tiêu cho nông nghiệp và sản xuất công nghiệp.

Tổ tư vấn phản biện đã đánh giá, góp ý rất chi tiết cho từng nội dung giải pháp công trình và giải pháp kỹ thuật. Đồng thời, đề nghị chủ đầu tư và đơn vị tư vấn, thống nhất các tiểu vùng được hưởng lợi từ dự án; yêu cầu bổ sung lượng nước đảm bảo môi trường và tính toán cân bằng nước; tính lại lưu lượng nước trên suối trong 1 năm để xây dựng quy mô hồ chứa cho hợp lý; xem xét hiệu quả để giảm giá thành.

Đại biểu cũng lưu ý đơn vị tư vấn thiết kế thân đập nằm trên mặt đá thạch anh nên cần khảo sát kỹ để xây dựng thân đập ổn định, vì đá thạch anh không bền vững. Ngoài ra, cần bổ sung đánh giá tác động môi trường để từ đó có biện pháp giảm thiểu tác động đến môi trường…

(Theo baokhanhhoa.com.vn)

 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty