Tin tức

Quản lý hệ thống sinh thái hướng tới phát triển bền vững

Đăng bởi: ngoicvn
03/08/2014

Ngày 31/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội thảo: "Quản lý hệ thống sinh thái hướng tới phát triển bền vững – Kinh nghiệm của Hàn Quốc, Đức và những gợi ý cho Việt Nam". TS Trần Việt Hùng - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và GS-TS Nguyễn Lân Dũng - Chủ tịch Hội Các ngành sinh vật cảnh Việt Nam chủ trì hội thảo.


Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Trần Việt Hùng – Phó Chủ tịch VUSTA cho biết: 30 năm qua, kinh tế Việt Nam phát triển nhanh chóng, đồng thời làm cho rừng ngày càng bị thu hẹp. Biến đổi khí hậu đang làm ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái; quản lý hệ sinh thái đang là nhiệm vụ quan trọng mà Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Việc học tập các nước đi trước để quản lý hệ thống sinh thái đang là việc cần thiết giúp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam và góp phần đưa ra các giải pháp bảo vệ hệ sinh thái của Việt Nam.
Kinh nghiệm của Hàn Quốc về quản lý môi trường hướng tới phát triển bền vững
Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Mark Suh – Hội đồng quốc tế cho biết: Trong chiến tranh Triều Tiên, Hàn Quốc mất hơn 4 triệu người, chính vì vậy Hàn Quốc quyết định chuyển đổi nền kinh tế từ dựa vào nông nghiệp sang công nghiệp. Không đầu tư trực tiếp nước ngoài hoặc nhập khẩu công nghệ đã qua sử dụng và chấp nhận các liên doanh. Tăng cường lượng ngoại tệ thông qua xuất khẩu lao động và công nghiệp hóa theo hướng xuất khẩu, chỉ nhập khẩu máy móc và hàng hóa tư bản.
Từ năm 1981, Hàn Quốc bắt đầu ngăn ngừa ô nhiễm nước và không khí thông qua hệ thống đánh giá tác động môi trường của Đức (UPV). Năm 1988, bắt buộc tất cả taxi, xe buýt chỉ được sử dụng LPG (khí hóa lỏng...). Ngoài ra, tái trồng rừng trên diện rộng và chỉ được sử dụng ga tự nhiên, than để nấu ăn...
Quốc hội Hàn Quốc còn đưa ra các luật về bảo vệ môi trường, đánh gia tác động môi trường được nghiên cứu hai năm/1 lần. Bất kỳ dự án công nghiệp mới nào ở Hàn Quốc cũng phải đạt tiêu chuẩn EIA, dù phải tốn kém chi phí và thời gian nhưng nó giúp bảo vệ môi trường.
Vì vậy, muốn bảo vệ hệ sinh thái bền vững, các bạn cần bảo vệ môi trường ngay từ bây giờ, nhất là phòng ngừa ô nhiễm nước và không khí là vô cùng cần thiết. Tiếp đến là sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên có sẵn và những nguồn năng lượng sạch, không giới hạn (như gió, năng lượng mặt trời và nhiệt năng).
Tiến sĩ Mark Suh khuyến nghị, Việt Nam hãy dựa vào nội lực của chính mình là chính; đầu tư cho giáo dục chính là mục tiêu tương lai.
Quản lý hệ sinh thái ở Đức – Kiểm soát chất lượng nguồn nước bằng sử dụng tảo
TS Regine Jahn – Thảo cẩm viên và Bảo tàng thực vật học – Đại học Freie Berlin cho biết, năm 2000 khung hướng dẫn quản lý nước của châu Âu đã được xuất bản và được đưa vào thực hiện ở các nước thành viên EU đến năm 2015. Mục đích là bảo vệ chức năng sinh thái của các nguồn nước ngầm cũng như các nguồn nước bề mặt như các sông, hồ, duyên hải ven biển; tất cả cần phải có điều kiện sinh thái tốt. Được áp dụng đối với các sông có diện tích nước ngầm trên 10 km và lượng nước trên 50 ha; Các kế hoạch quản lý kiểm tra thường xuyên trạng thái và tiến triển, trong đó có cung cấp thông tin về những chất gây ô nhiễm và đánh giá để đạt kết quả tốt nhất
Để đạt mục tiêu, ở Đức, các cơ quan của chính phủ liên bang, các viện nghiên cứu và những nhà sinh học tự do cùng tạo ra cách quản lý nước.
Bên cạnh các đánh giá mang tính lý - hóa và hình thái học nguồn nước mặt, các thành phần sinh học quần thể động vật và thực vật đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc cung cấp những bằng chứng sống về ô nhiễm và nguồn dinh dưỡng của nước.
Hiện nay, cộng đồng tảo thay đổi rất nhiều về thành phần loài, số lượng và các nhóm tảo. Cộng đồng tảo đặc trưng phát triển vì hình thái học, các điều kiện hóa học và vật lý của nguồn nước, sự thay đổi theo mùa, vì ở Đức là sự thay đổi nhiệt độ.
Những cộng đồng này được xem như những nhà sản xuất nguyên thủy, vì chúng là những sinh vật đầu tiên trong chuỗi thức ăn – cung cấp thức ăn cơ bản cho động vật phù du và cá.
Những cộng đồng này cho chúng ta các bằng chứng sống về ô nhiễm và lượng dinh dưỡng trong nguồn nước, trong khi những số liệu hóa học thì chính xác cả thời gian và không gian.
(Theo vusta.vn)

 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty