Tin tức

Sở Tài nguyên- Môi trường Hà Tĩnh chưa làm hết trách nhiệm?

Đăng bởi: ngoicvn
11/05/2016

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường (TN-MT) nhận định, tuy chưa có kết luận chính thức nguyên nhân cá chết hàng loạt nhưng dư luận có quyền đặt nghi vấn Formosa. Bởi công nghiệp thép, nhiệt điện để ven biển sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nước biển.

Tại Tọa đàm: "Chất thải công nghiệp: Hạn chế trong quản lý và khuyến nghị chính sách" do Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) tổ chức ngày 10-5 tại Hà Nội, ông Đặng Hùng Võ cho rằng quản lý chất thải công nghiệp đang có vấn đề. Theo kế hoạch ban đầu nước thải dự án Formosa sẽ xả ra sông Quyền nhưng khi đi vào vận hành lại đổ ra biển. "Vậy Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh ở đâu trong quá trình xây dựng dự án?", ông Võ đặt vấn đề.

Ông Đặng Hùng Võ cũng cho rằng, một dự án có quy mô lớn như Formosa mà cơ quan quản lý môi trường ở Hà Tĩnh lại không giám sát thường xuyên, không kết nối giữa Trung ương và địa phương để nắm tình hình. Hay nói cách khác, Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh chưa làm hết trách nhiệm trong quản lý.

Ông Trần Hiếu Nhuệ, Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật nước và Công nghệ môi trường, đánh giá “chấp nhận đầu tư của Formosa vì Việt Nam tham về kinh tế quá, nóng vội lợi nhuận kinh tế".

Là người vừa tham gia đoàn công tác liên ngành kiểm tra môi trường ở Vũng Áng, ông Nguyễn Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương), cho biết tính đến nay Formosa đã nhập 384 tấn hóa chất, trong số hóa chất này chủ yếu để súc rửa đường ống có tạp chất dầu mỡ.

Ông Đặng Hùng Võ thì cho biết: “Chúng ta đã quy hoạch khoảng 60 khu kinh tế ven biển và cửa khẩu. Các khu kinh tế mới thiên về yếu tố phát triển kinh tế chứ chưa đề cập tới vấn đề môi trường. Đặc biệt việc phát triển các nhà máy lọc dầu hiện nay đều nằm ở khu kinh tế ven biển. Xả thải ở nhà máy lọc dầu chắc chắn cực kỳ lớn, nguy hiểm”, ông Võ phân tích.

Theo ông Võ: Công nghiệp thép, nhiệt điện cũng đều đặt ven biển, nguồn xả thải ảnh hưởng trực tiếp tới biển. Về quy hoạch chúng ta chưa cân nhắc các yếu tố giải pháp môi trường mà chỉ nóng lòng phát triển kinh tế.

Còn theo Nguyễn Xuân ông Sinh, hiện ở Việt Nam thực hiện quan trắc chất thải được diễn ra chặt chẽ nhưng công cụ và điều kiện năng lực của các cơ quan chức năng còn hạn chế.

“Trong thời điểm hiện nay, không thể mong đợi doanh nghiệp có tính tự giác bảo vệ môi trường, trừ một số nước doanh nghiệp có ý thức bảo vệ môi trường cao như doanh nghiệp Nhật Bản, doanh nghiệp một số nước thuộc khu vực châu Âu. Đối với những doanh nghiệp châu Á và Việt Nam ý thức bảo vệ môi trường rất thấp vì đầu tư cho một công trình bảo vệ môi trường cao”, ông Sinh nhấn mạnh.

Ông Trần Hiếu Nhuệ, Phó viện trưởng Viện Kỹ thuật nước và Công nghệ môi trường cho biết: “Doanh nghiệp đầu tư vận hành hệ thống xả thải là rất tốn kém, để vận hành hệ thống này cũng là là câu chuyện khó khăn Như nhà máy xi măng ban ngày vận hành hệ thống xử lý nước thải nhưng tối lại xả thải trộm nên các lực lượng chức năng rất khó khăn trong việc kiểm soát xả thải trộm”.

“Tính tuân thủ các quy chuẩn xả thải của doanh nghiệp còn hạn chế. Thời đại hiện nay doanh nghiệp muốn phát triển bền vững phải tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường”, ông Hiếu nhận định.

Theo Đỗ Hòa - Báo Hải Quan 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty