Tin tức

Sử dụng hiệu quả và bền vững đất lâm nghiệp

Đăng bởi: ngoicvn
27/06/2016

Ngày 23/6/2016, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp và Trung tâm Con người và Thiên nhiên tổ chức Hội thảo Sử dụng hiệu quả và bền vững đất lâm nghiệp trong tiến trình tái cơ cấu ngành: Thực trạng và giải pháp. TSKH. Nghiêm Vũ Khải – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và TS. Nguyễn Văn Hà – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp chủ trì hội thảo.

Mục tiêu của hội thảo là nhận diện và đánh giá tình trạng, nguyên nhân các vấn đề, mâu thuẫn liên quan đến sử dụng đất rừng giữa người dân với các chủ rừng nhà nước và kinh nghiệm giải quyết ở các địa phương. Nhận diện các tác động và rủi ro liên quan đến quyền tiếp cận sử dụng đất, rừng của người dân từ các chính sách chuyển dịch cơ cấu đất lâm nghiệp đang hoặc sẽ thực hiện, bao gồm tái cơ cấu công ty lâm nghiệp; chuyển đổi rừng phòng hộ ít xung yếu sang rừng sản xuất và thay đổi cơ cấu loại rừng thành 2 loại rừng.

Theo ý kiến của ông Trần Hữu Nghị - Tropenbos International Việt Nam cho rằng, hiện nay ngành lâm nghiệp vẫn chưa giải quyết được nguyên nhân cơ bản của mâu thuẫn đất đai giữa người dân và công ty. Ngoài ra do thiếu nguồn lực, nhiều công ty quản lý rừng tự nhiên là rừng sản xuất còn trữ lượng đang rất khó khăn. Rừng tự nhiên đang suy giảm do khai thác gỗ lậu và quan niệm “rừng của Nhà nước”. Chuyển đổi các công ty này sang Ban quản lý sẽ giúp công ty tồn tại. Tuy nhiên, chuyển đổi thành Ban quản lý nếu không thay đổi mối quan hệ giữa Ban quản lý và người dân sẽ không giải quyết được vấn đề mất rừng và suy thoái rừng, do người dân chưa được hưởng lợi, đặc biệt từ rừng tự nhiên. Chính vì vậy, theo ông Nghị thì cần kết nối giữa người dân tộc và Ban quản lý thông qua việc tạo ra quyền lợi bình đẳng cho người dân. Cần chia sẻ nguồn ngân sách dự kiến dành cho Ban quản lý với cộng đồng, góp phần làm thay đổi quan niệm “rừng của Nhà nước”sang quan niệm “rừng của dân”, “rừng của cộng đồng”.

Cũng theo ông Nghị cho biết, từ năm 2005-2011, Nhà nước giải thể 14 CTLN hoạt động không hiệu quả. Việc giải thể hoặc chuyển đổi sang hình thức khác là cần thiết, giúp cho giảm gánh nặng về ngân sách và tăng cơ hội tiếp cận về đất đai cho hộ và cộng đồng. Vì thế, ông Nghị cùng kiến nghị rằng cần rà soát tổng thể đối với các CTLN về hiệu quả sản xuất kinh doanh. Tiếp tục giải thể các công thê không hiệu quả. Phương án giải thể, chuyển đổi nên lấy người dân, cộng đồng làm trung tâm, bằng đáp ứng đủ đất sản xuất cho người dân, cộng đồng. Ưu tiên cho người dân và cộng đồng trong việc nhận đất vì điều này trực tiếp góp phần ổn định an ninh xã hội, xóa đói giảm nghèo. Cần có chính sách hỗ trợ đi kèm giúp người dân sử dụng đất hiệu quả.

Theo ý kiến của các đại biểu cho rằng, cần tiếp tục sắp xếp đổi mới các doanh nghiệp lâm nghiệp theo phương án giảm một vốn của nhà nước trong doanh nghiệp; Tăng cường công tác nghiên cứu tạo ra những giống mới có chất lượng, năng xuất cao phù hợp với từng vùng khí hậu, thổ nhưỡng; Rà soát lại qui hoạch đất giữ lại giao cho các công ty lâm nghiệp có đủ năng lực về chuyên môn, tiền vốn để đầu tư thâm canh cao; Nâng cao quyền tự chủ cho các tổ chức cá nhân khi được cấp quyền sử dụng đất về việc tổ chức sản xuất kinh doanh và chọn đối tác sản xuất kinh doanh; Đối với đất các công ty đã giao khoán từ trước đến nay cần có cơ chế chính sách đủ mạnh, để các tổ chức, cá nhân được thuê đất thu hồi lại, để tổ chức đầu tư sản xuất lâm nghiệp hàng hóa quốc tế nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất; Đối với sản xuất lâm nghiệp có chu kỳ sản xuất kinh doanh dài, nên việc tiếp cận vốn từ các tổ chức tín dụng hiện nay khó khăn, nên Nhà nước cần phải có cơ chế tiếp cận vốn cho phù hợp với những tổ chức kinh doanh lâm, nghiệp.

Theo vusta.vn 


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty