Tin tức

Thành phố đầu tiên được UNESCO công nhận là di sản thế giới

Đăng bởi: ngoicvn
10/12/2013

Quito, thủ đô nước cộng hòa Ecuador, nằm chủ yếu trong một thung lũng chạy dài từ bắc xuống nam và ăn lan lên rất nhiều triền đồi, sườn núi chung quanh. Đây là một thành phố có lịch sử lâu đời và là thành phố đầu tiên trên thế giới được UNESCO vinh danh Di sản văn hóa của nhân loại (năm 1978)


 

Quito  nằm trên độ cao hơn 2.800 m so với mực nước biển (về thủ đô thì nó chỉ thấp hơn La Paz của Bolivia, nằm trên độ cao hơn 3.600 m), không khí loãng, người không quen có thể thấy ngay các triệu chứng không tốt về sức khỏe liên quan việc thiếu oxy.

Cũng vì trên cao áp suất giảm, nhiệt độ sôi của nước giảm chỉ còn cỡ 90 độ C nên nhiều khi con người phải hài lòng với món cơm hạt bên ngoài thì nhão nhưng lõi gạo vẫn cứng, thậm chí sống. Nhiệt độ ở Quito là một trải nghiệm thú vị. Mặc dù nằm ngay đường xích đạo, cách có 25 cây số, nhưng vì trên cao nên Quito mát, thậm chí lạnh.

Nhiệt độ buổi trưa thể lên tới hơn 20 độ C, đủ để các cô diện bất cứ trang phục nào trên đời (phụ nữ Quito không ăn diện lắm, chí ít theo tiêu chí Hà Nội, Sài Gòn), thì khi mặt trời tắt nắng, nhiệt độ tụt xuống rất nhanh, thường dưới 10 độ C, đêm còn lạnh hơn. Đó là cái lạnh nguy hiểm, theo dân bản địa, nó lặng lẽ thấm vào bạn, đến khi bạn ốm mới biết là lạnh. 

Trước khi Columbus phát hiện ra châu Mỹ, vùng Quito là nơi sinh sống của người da đỏ, trong đó có bộ lạc Quitus mà sau này thành phố được mang tên. Vào đầu thế kỷ XV, khi người Inca giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực này, Quito là thủ phủ phía bắc của đế chế Inca.   

Chiếm được Quito, người Tây Ban Nha xây dựng ở đây một thành phố. Hiện, Quito có một khu phố cổ rộng tới 320 ha được coi là quan trọng và lớn nhất Mỹ Latinh, với khoảng 40 nhà thờ, thánh đường, 16 tu viện, 12 bảo tàng, 17 quảng trường lớn nhỏ, với những công trình kiến trúc thời thuộc địa cổ kính nhất Mỹ Latinh.

Thu hút khách du lịch mạnh không kém khu phố cổ là Tượng đài Đường Xích đạo nằm cách thành phố 25 km. Nơi đây,  cuối thế kỷ 18, các nhà khoa học đã đo đạc và xác định là đường Xích đạo của quả đất, tức vĩ tuyến 0 đi qua. Một công trình hoành tráng được dựng lên để đánh dấu điều đó, trở thành điểm du lịch nổi tiếng không chỉ ở Ecuador.

Nhưng không chỉ thú vị về truyền thống. Quito hiện đại là một thành phố có nét riêng biệt, với những kiến trúc không cao tầng và không cầu kỳ, có thể nói là hơi thô kệch bên ngoài. Là một thành phố có 2 triệu dân nhưng có tới nửa triệu ô tô. Việc có được chiếc ô tô ở đây dường như dễ.

                                                                  

                                                                     Người bán hàng ở Quito rất thân thiện

Từ năm 2011, GDP đầu người của Ecuador đã đạt 4.300 USD, trong khi giá một chiếc KIA Tucson ở đây chỉ khoảng 27.000 USD (Nghe nói  ở Việt Nam muốn mua nó phải có gần 50.000). Vậy nên, giao thông ở Quito cũng khá nóng, có điều ít khi bị tắc cứng và thường chỉ những tuyến đường, phố chính mới phải chịu áp lực cao, còn lại các “ngõ nhỏ, phố nhỏ” khá vắng lặng.

Ô tô được chạy với tốc độ cao trong thành phố, nếu đường thoáng. Bóng dáng cảnh sát giao thông trên đường không hiếm, nhưng ít khi thấy họ xử lý lỗi vi phạm, kể cả chuyện có những người làm các trò xiếc đơn giản như tung hứng đuốc lửa tranh thủ một phút, phút rưỡi đèn đỏ để biểu diễn ngay trước mũi ô tô để xin tiền.

Ai đó từng xem các phim của CHDC Đức xưa về chiến binh da đỏ có diễn viên đẹp trai người Nam Tư Goiko Mitrich thủ vai người hung, hẳn còn nhớ những người da đỏ vạm vỡ, gân guốc, ngực như đá tảng. Có thể họ sẽ thất vọng một chút khi nhìn những người dân Quito. Đó là những người tầm vóc trung bình, khá tương đồng với người Việt, chỉ khác về cấu tạo thể hình họ thường có vòng mông, vòng bụng, vòng đùi lớn.

Trong 15,2 triệu dân Ecuador, số phần trăm lần lượt là người lai 65, người da đỏ 25, người da đen 3, và các nhóm chủng tộc khác 7. Nét da đỏ bao trùm. Đó là những người rất thân thiện, rất kiên nhẫn giải thích cho bạn bất chấp việc bất đồng ngôn ngữ. Họ có kiểu kinh doanh cửa hiệu và đường phố khá giống người Việt.

Điều gì mà một người mới đến hơn hai ngày còn có thể kể về Quito? Có lẽ thêm một điều thú vị thế này: Đó là một thành phố mà nếu bạn đi nhiều, ra cả các vùng phụ cận thì có thể có lúc bạn vô tình bước từ bắc bán cầu sang nam bán cầu và ngược lại. Bởi như đã kể trên: Đường xích đạo đi ngang qua sát nó.

Lê Xuân Sơn

(Tổng biên tập báo Tiền Phong, thành viên đoàn Việt Nam tham gia  Festival 18, gửi về từ Ecuador)


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty