Tin tức

Tọa đàm trực tuyến: "Dừng sử dụng Amiang trắng vào năm 2020"

Đăng bởi: ngoicvn
23/04/2015

VOV.VN -Với chủ đề này, nhiều chuyên gia sẽ cùng trao đổi tìm câu trả lời trong tọa đàm trực tuyến sẽ diễn ra trên VOV.VN từ 14h30 ngày 25/4 tới đây.


 Khoa học đã chứng minh tất cả các loại Amiăng dù là xanh, nâu hay trắng đều gây ung thư cho con người.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Bộ Y tế Việt Nam đã khẳng định amiăng trắng là tác nhân gây ung thư.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có ý kiến chỉ đạo tại công văn 7307/VPCP-KGVX ngày 19/9/2014:

- Giao các Bộ: Xây dựng, Y tế, Lao động – Thương bomh và Xã hội, Tài nguyên và môi trường nghiên cứu áp dụng kinh nghiệm quản lý quốc tế và tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hoạt động sản xuất và sử dụng Amiăng trắng về môi trường làm việc; điều kiện an toàn, bảo hộ lao động; điều kiện và tiêu chí bệnh nghề nghiệp; tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm (tiêu chuẩn về độ cứng vững, không giải phóng amiăng ra môi trường trong quá trình sử dụng); quy định về xử lý môi trường với các sản phẩm thải bỏ có chứa amiăng trắng là chất thải nguy hại

- Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, Ngành liên quan báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30 tháng 11 năm 2014 về phương án không phản đối đề xuất đưa amiang trắng vào phụ lục 3 Công ước Rotterdam trong kỳ họp năm 2015

- Bộ Xây dựng nghiên cứu, xây dựng Lộ trình cụ thể để thực hiện mục tiêu dừng sử dụng Amiang trắng trong sản xuất tấm lợp vào năm 2020.

- Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và các Bộ, ngành liên quan xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia loại trừ các bệnh liên quan đến amiăng; tổ chức triển khai nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng lâu dàu và xác định các biện pháp giảm thiểu tác động độc hại của Amiăng trắng đối với sức khỏe và môi trường Việt Nam

Vậy làm thế nào xây dựng Lộ trình cụ thể để thực hiện mục tiêu dừng sử dụng amiang trắng trong sản xuất tấm lợp vào năm 2020.

Báo Điện tử VOV sẽ tổ chức cuộc tọa đàm với chủ đề "Dừng sử dụng Amiang trắng vào năm 2020?, với sự tham gia của các vị khách mời:

1. TS Nguyễn Thị Hồng Tú đến từ Tổ chức Y tế Thế giới

2. TS.Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đào tạo và Phát triển cộng đồng.

3. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội tiêu chuẩn và bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam.

4. TS Đỗ Quốc Quang, Nguyên Phó Viện trưởng - Viện Công nghệ (Bộ Công thương)

Tại cuộc tọa đàm các chuyên gia cũng sẽ thảo luận sâu hơn về những tác động của amiăng trắng đối với đời sống xã hội và các giải pháp để dừng sử dụng Amiăng trắng tại Việt Nam.

Cuộc tọa đàm trực tuyến sẽ diễn ra từ 14h30 ngày 25/4/2015 trên Báo Điện tử VOV.VN.

Báo Điện tử VOV trân trọng kính mời quý độc giả cùng tham gia thảo luận. Ngay từ bây giờ, quý vị có thể đặt câu hỏi cho các chuyên gia và chia sẻ những thông tin liên quan.

Mọi thông tin xin gửi về địa chỉ email: toasoanvov.vn@gmail.com

Hoặc điện thoại về số: 04.22130231./.


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty