Để bạn đọc có cái nhìn tổng quan về chất Amiang trắng cũng như những nỗ lực, khó khăn trong tiến trình vận động chống sử dụng Amiang vào năm 2020, báo điện tử Tiền Phong tổ chức cuộc tọa đàm với chủ đề “Nỗ lực dừng sử dụng Amiang trắng vào năm 2020”.

Cuộc tọa đàm sẽ bắt đầu lúc 14h chiều thứ Sáu 21/8/2015.

Tham dự tọa đàm có các vị khách mời:

1.    Thạc sĩ Nguyễn Văn Khuông - Tổng thư ký Hội KHKT An toàn và vệ sinh lao động Việt Nam

2.    Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch Hội tiêu chuẩn và bảo vệ NTD Việt Nam

3.    TS Nguyễn Văn Sơn - Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường

4.    Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục Kiểm soát ô nhiễm - Tổng cục Môi trường.

Amiang trắng được khẳng định là có hại cho sức khỏe con người.  Tác hại của Amiang đến sức khoẻ người lao động và cộng đồng được biết đến là gây bệnh bụi phổi – Amiang, ung thư phổi, ung thư trung biểu mô ác tính, tràn dịch và dày màng phổi, ung thư thực quản, buồng trứng...

 

Amiang là chất gây ung thư nghề nghiệp nguy hiểm nhất ước tính gây ra 50% số ca tử vong do ung thư nghề nghiệp trên thế giới. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có đủ bằng chứng trên người và thực nghiệm để xếp tất cả các loại Amiang vào nhóm 1 là các chất gây ung thư ở người…

Tổ chức Lao động Quốc tế và Bộ Y tế Việt Nam cũng đồng quan điểm này. Đặc biệt, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có ý kiến chỉ đạo tại công văn 7307/VPCP-KGVX ngày 19/9/2014 yêu cầu các bộ ngành tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hoạt động sản xuất Amiang trắng và lộ trình dừng sử dụng Amiang vào năm 2020.

Mới đây, đầu tháng 5/2015, tại Geneve, Thụy Sĩ đã diễn ra hội nghị lần thứ bảy Công ước Rotterdam về các hóa chất độc hại được sử dụng phổ biến trong công nghiệp hay nông nghiệp. Một trong những nội dung chính được quan tâm của hội nghị là vấn đề đưa một số hóa chất công nghiệp và thuốc trừ sâu nguy hiểm vào danh sách các chất độc cần được quản lý chặt chẽ.

Amiang trắng là một trong năm hóa chất được xem xét đưa vào phụ lục III của công ước Rotterdam. Tuy nhiên, Aminang trắng vẫn không vượt qua được nguyên tắc đồng thuận 100% để được đưa vào Phụ Lục III của công ước Rotterdam. Cuộc chiến vận động dừng sử dụng Amiang ở Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn phía trước. 

Để bạn đọc có cái nhìn tổng quan về chất Amiang trắng, cũng như những nỗ lực, khó khăn trong tiến trình vận động chống sử dụng Amiang vào năm 2020, báo điện tử Tiền Phong tổ chức cuộc tọa đàm với chủ đề “Nỗ lực dừng sử dụng Amiang trắng vào năm 2020”.

Cuộc tọa đàm “Nỗ lực dừng sử dụng Amiang trắng vào năm 2020” sẽ bắt đầu lúc 14h chiều thứ Sáu 21/8/2015 trên báo điện tử Tiền Phong (www.tienphong.vn) Trân trọng kính mời bạn đọc theo dõi.