Tin tức

Tọa đàm xây dựng Ngân hàng dữ liệu chuyên gia

Đăng bởi: ngoicvn
21/10/2013

Sample image

(NGO-IC) - Ngày 11/10/2013, tại trụ sở VUSTA (Hà Nội) đã diễn ra buổi tọa đàm “Xây dựng Ngân hàng dữ liệu chuyên gia”.


 Tọa đàm do PGS-TS Hồ Uy Liêm, Chủ tịch Hội đồng quản lý Trung tâm thông tin Tổ chức phi chính phủ (NGO-  IC), Nguyên Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các hội khoa học & kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng TS Hàn  Mạnh Tiến (Viện trưởng Nghiên cứu & Đào tạo về quản lý, thuộc VUSTA)  chủ trì; NGO-IC cùng Dự án “Tăng  cường phản hồi chính sách và kết nối giữa các tổ chức xã hội và các cơ quan nhà nước” tổ chức, với sự tham  gia của một số nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực.

 Tọa đàm nhằm góp phần nâng cao hiệu quả tư vấn, phản biện, giám định xã hội mà VUSTA được Chính phủ giao; trong hoàn cảnh thực tế đến nay vẫn chưa có cơ sở dữ liệu chuyên gia nào để VUSTA có thể thực hiện nhiệm vụ kể trên. Tọa đàm đồng thời nhằm giới thiệu đội ngũ chuyên gia  cho các cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức khác khi có nhu cầu.

 

Các nhà khoa học (thuộc nhiều lĩnh vực) tham dự Tọa đàm đã góp nhiều ý kiến khái quát và cụ thể vào Dự thảo Kế hoạch xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên gia và Dự thảo “Phiếu thu thập thông tin chuyên gia”, tiến tới bước đầu xây dựng “Ngân hàng dữ liệu chuyên gia” thuộc các ngành, lĩnh vực khác nhau trong cả nước.

 Theo PGS-TS Hồ Uy Liêm, cơ sở dữ liệu sẽ là căn cứ để VUSTA huy động các chuyên gia cho việc hình thành các hội đồng khoa học, tư vấn, phản biện và triển khai các dự án, đề tài nghiên cứu trong nước (ở trung ương và địa phương) cùng những dự án của các tổ chức quốc tế. Cơ sở dữ liệu sẽ được thường xuyên cập nhật và cung cấp cho các hội khoa học & kỹ thuật, các hiệp hội thành viên, để sử dụng khi cần thiết.

 Ban tổ chức Tọa đàm đã chuẩn bị một bản dự thảo “Phiếu đăng ký chuyên gia sẵn sàng tham gia hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội” cùng một bản dự thảo “Hướng dẫn chi tiết” đăng ký. Trên cơ sở đó, các nhà khoa học dự Tọa đàm cùng đi sâu phân tích, nhận xét, đánh giá, góp ý kiến bổ sung, nhằm hoàn thiện Dự thảo.

 Các ý kiến đều nhất trí: Ngân hàng dữ liệu phải tập hợp được những chuyên gia tiêu biểu từng lĩnh vực; phương thức chọn không quá phức tạp; không bỏ sót lĩnh vực nào; phải tập trung được mọi nguồn lực, trí tuệ cho phát triển đất nước; chuyên gia phải là những người có trách nhiệm, tâm huyết, trí tuệ, trung thực, thẳng thắn, dũng cảm; không quá câu nệ bằng cấp khi chọn chuyên gia; chuyên gia phải ở thể “động” chứ không “tĩnh”… Nhiều phương pháp, cách thức xây dựng ngân hàng dữ liệu chuyên gia đã được đề xuất.

 Tổng kết nội dung Tọa đàm, PGS-TS Hồ Uy Liêm nhấn mạnh đề nghị các nhà khoa học và chuyên gia, tiếp tục phát huy tính chủ động trong hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội, như vừa qua đã thực hiện đối với các dự án Bauxite Tây Nguyên, Điện nguyên tử, Đường sắt Bắc – Nam...; nếu chỉ ngồi chờ Nhà nước “đặt hàng” mới vào cuộc thì hiệu quả sẽ giảm, thậm chí không hiệu quả.

 Trân trọng tiếp thu ý kiến các nhà khoa học, Ban tổ chức buổi tọa đàm và Hội đồng quản lý NGO-IC cho biết: Sẽ khẩn trương chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện các nội dung dự thảo kể trên và khẩn trương thực hiện các việc tiếp theo đó, sao cho Ngân hàng dữ liệu chuyên gia sớm được thành lập và phát huy hiệu quả cao nhất.

PNB

Trong ảnh: TS Hàn Mạnh Tiến trình bày hai bản dự thảo, xin ý kiến các nhà khoa học

Xem thêm ảnh tại đây


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty