Tin tức

Tổng kết thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam: Tìm biện pháp giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội

Đăng bởi: ngoicvn
13/02/2014

Hội nghị tổng kết thực hiện quy chế phối hợp giữa Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam năm 2013, trọng tâm công tác năm 2014 vừa diễn ra, dưới sự chủ trì của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.


 Chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện quy chế phối hợp

Trong năm qua, sự phối hợp giữa Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động mỗi bên. Đặc biệt trong tham gia xây dựng pháp luật, Chủ tịch nước cùng Ban Thường trực UBTƯMTTQ Việt Nam đã triển khai nhiều hình thức tiếp thu góp ý vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, đánh giá cao những ý kiến tâm huyết đóng góp.

 Việc phản ánh ý kiến, kiến nghị của cử tri, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân; đặc xá; tuyển chọn thẩm phán, kiểm sát viên; động viên phong trào thi đua yêu nước do hai bên  phối hợp đã tạo được chuyển biến mới, góp phần khắc phục hạn chế của những năm trước đây.

Tuy nhiên, việc trao đổi của Văn phòng Chủ tịch nước với Ban Thường trực UBTƯMTTQ Việt Nam trong việc giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân đến nay vẫn chưa có sự phối hợp để kiến nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân.

Theo đó, trong năm 2014, Chủ tịch nước và Phó Chủ tịch nước tham gia động viên thường xuyên hơn nữa các hoạt động, ngày kỷ niệm, các hội nghị do Đoàn Chủ tịch và UBTƯMTTQ Việt Nam tổ chức, đặc biệt là Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ VIII sắp tới.

Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam thống nhất giao Văn phòng Chủ tịch nước và Ban Thường trực UBTƯMTTQ Việt Nam phối hợp chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện quy chế phối hợp công tác và thành lập tổ công tác giúp Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch  UBTƯMTTQ Việt Nam để sửa đổi, bổ sung quy chế cho phù hợp yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Để có thêm những quyết định hợp lòng dân

Đánh giá cao những kết quả hoạt động của hai bên trong năm qua, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về văn hóa - xã hội Nguyễn Túc mong muốn hai bên có sự phối hợp trong năm tới để có thêm những quyết định hợp lòng dân hơn nữa; đồng thời đề nghị Chủ tịch nước ủng hộ Mặt trận làm đúng vai trò của mình trong việc phát huy sức mạnh toàn dân tộc, nhất là trong hoạt động giám sát, phản biện. 

GS. Lưu Văn Đạt, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân chủ  - Pháp luật:

Oan sai là do ngành Tư pháp yếu

Tôi thực sự băn khoăn vì việc phối hợp giữa hai bên hầu như không đề cập vấn đề tư pháp và cải cách tư pháp. Với tư cách  một luật sư và kinh nghiệm bao năm qua, tôi khẳng định, việc dẫn đến những vụ án oan sai như vừa xảy ra trong năm qua là do ngành Tư pháp yếu. Oan sai rất nguy hiểm, vì tư pháp liên quan sinh mạng con người. Tôi đề nghị phải tăng cường mạnh mẽ ngành Tư pháp. Ngay trong năm 2014, hai bên nên có những buổi họp chuyên đề để có sự trao đổi về vấn đề này. 

Theo ông Túc, Hiến pháp mới đã nêu vấn đề dân quyền, quyền của người dân làm chủ và mới đây, Bộ Chính trị cũng đã ban hành quy chế  về giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, quy định về MTTQ các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân góp ý xây dựng Đảng, chính quyền. Hai văn kiện này sẽ mở ra khoảng rộng cho Mặt trận hoạt động.

Nhưng ông Túc cũng bày tỏ băn khoăn, vì qua kinh nghiệm của ông vấn đề thực hiện dân chủ là không đơn giản. "Đây là một cuộc đấu tranh gay gắt; nếu không có sự ủng hộ của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước thì Mặt trận sẽ rất khó làm đúng vai trò đại diện ý chí và nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân”, ông Túc nói.

Chủ nhiệm HĐTV về Dân tộc Lù Văn Que cho rằng y Đảng lòng dân nay đã được tăng cường. Đưa thực tế Chính phủ đã có chuyên mục “Dân hỏi, bộ trưởng trả lời” trên truyền hình để qua đó tăng cường đối thoại giữa lãnh đạo Nhà nước với người dân; từ đó, ông Chủ tịch nước nên có hình thức gì để thông tin giữa Chủ tịch nước đến người dân nhanh hơn, đủ hơn; Mặt trận cũng có thể mở một chuyên mục “Mặt trận và dân” để tăng cường đối thoại, lắng nghe dân.

Tăng cường gặp gỡ, trao đổi

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã báo cáo Chủ tịch nước về Hội nghị đoàn Chủ tịch, Hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam vừa diễn ra đã thông qua chương trình phối hợp thống nhất hành động của UBTƯMTTQ Việt Nam năm 2014, cũng như kế hoạch cụ thể tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam khóa VIII.

Trao đổi về vấn đề dân tộc tôn giáo, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, đây là vấn đề quan trọng và đề nghị Chủ tịch nước dành thời gian 1 năm một lần gặp gỡ, trao đổi với đại diện các dân tộc tôn giáo. "MTTQ trong năm 2014 sẽ triển khai các hoạt động về giám sát trên cơ sở thống nhất với Chính phủ và các bộ ngành theo quy chế vừa được Bộ Chính trị ban hành, bản kết quả đó phải gửi cho Bộ Chính trị, Ban Bí Thư, Chính phủ, Quốc hội. Mặt trận sẽ gửi thêm bản báo cáo giám sát đó cho Chủ tịch nước”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, trong chương trình công tác, Mặt trận sẽ chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất một đề án để Chính phủ thông qua, đó là phổ biến học tập cùng các điển hình tiên tiến; trong đó đặc biệt phát huy gương của những anh hùng lao động, chiến sĩ thi đua trong toàn quốc làm nòng cốt và đề nghị Chủ tịch nước phối hợp thực hiện.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam tăng cường việc gặp gỡ trao đổi, có thể một năm gặp gỡ trao đổi 2 lần nếu Chủ tịch nước có thời gian.

GS Phạm Thị Trân Châu, Phó chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về khoa học-giáo dục: Cần các diễn đàn hiến kế hơn là nói để xả stress


Tôi thực sự vui mừng vì trong năm 2013, hai bên đã phối hợp trong việc tổ chức những vấn đề lớn như góp ý vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, tổ chức hội nghị bàn về "Các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục Việt Nam hiện nay” với sự tham gia của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. Để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trong nước đáp ứng mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vào năm 2020, chúng ta cần tổ chức nhiều hơn nữa những diễn đàn như thế. Tôi cho rằng chúng ta phải mạnh mẽ tổ chức thành một phong trào, huy động đông đảo các tổ chức, các liên hiệp hội, đội ngũ trí thức cả trong và ngoài nước tham gia vào các diễn đàn hiến kế và tìm giải pháp. Đó phải là những diễn đàn thực thụ chứ không phải chỉ là nơi nói để xả stress. 

Đổi mới công tác phối hợp trong khuôn khổ Hiến pháp

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng hiện nay quy chế phối hợp như đặc thù công việc của hai bên khá độc lập, chưa có sự liên hệ công tác thường xuyên nên chế độ thông tin giữa hai bên chưa kịp thời. Việc giải quyết một số khiếu nại, tố cáo của công dân còn chậm do công tác phối hợp chưa tốt để kiến nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Do đó, Chủ tịch nước đề nghị Văn phòng Chủ tịch nước và Ban Thường trực UBTƯMTTQ Việt Nam cần tiếp tục đổi mới công tác phối hợp trong khuôn khổ chức trách Hiến pháp quy định để làm sao kịp thời giải quyết mong muốn, kiến nghị của nhân dân.

"Trước những yêu cầu thực tế đặt ra đòi hỏi sự phối hợp giữa hai cơ quan phải chặt chẽ hơn, tổ chức thường xuyên các cuộc gặp gỡ, theo chức trách  mỗi bên và nhất là chủ động tổ chức nhiều hơn nữa các cuộc họp chuyên đề trao đổi tìm biện pháp giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội...”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài: Mới có 4 nghìn/4 triệu kiều bào đăng ký Luật Quốc tịch

Luật Quốc tịch Việt Nam hiện nay có quy định cứng đến 1-7-2014, việc đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam sẽ kết thúc. Nhưng hiện mới có 4 nghìn/ 4 triệu kiều bào đăng ký. Đây quả là con số bé nhỏ đáng lo lắng. Tôi cho rằng, ở đây có nguyên nhân do công tác thông tin tuyên truyền chưa tới người dân, nên chưa hiểu rõ quyền lợi và việc xác nhận thủ tục quá nhiêu khê, khiến kiều bào e ngại. Chính vì vậy, tôi mong Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp cần có tiếng nói về vấn đề này. 

Chủ tịch nước cho rằng MTTQ Việt Nam cần tiếp tục phát huy tối đa cơ chế giám sát phản biện xã hội. Đây là cơ sở quan trọng để MTTQ Việt Nam và các đơn vị, cá nhân cùng tham gia giám sát đóng góp xây dựng đất nước ngày càng dân chủ phát triển phồn vinh. 

Theo daidoanket.vn

Trong ảnh: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu dự Hội nghị


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty