Tin tức

VACNE và HEF cùng hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu

Đăng bởi: ngoicvn
18/12/2013
Tại Hà Nội, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) và Diễn đàn Môi trường và Con người Hàn quốc (HEF) vừa tổ chức Hội thảo “Ứng phó với thách thức của biến đổi khí hậu trong phát triển bền vững”, thu hút gần 100 đại biểu trong nước, quốc tế tới dự.

Đây là Hội thảo khoa học đầu tiên của hai tổ chức liên quan tới chủ đề ứng phó với biến đổi khí hậu, nên thu hút đông đảo các cơ quan chức năng tham gia, trong đó có 20 đại biểu đến từ Hàn Quốc, đại diện Tổng cục môi trường, Cục Khí tượng Thuỷ văn và Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các nhà khoa học và các công ty trong lĩnh vực môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Các đại biểu đã được nghe các báo cáo về hiện trạng, chính sách và hoạt động liên quan đến biến đổi khí hậu, định hướng công nghiệp môi trường của Việt Nam và Hàn Quốc, những kinh nghiệm của hàn Quốc về phát triển kinh tế xanh, đặc biệt là các công nghệ thân thiện môi trường của 10 doanh nghiệp Hàn Quốc. Hàng chục lượt người phát biểu ý kiến đóng góp liên quan đến những thách thức và các giải pháp về phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

TS. Nguyễn Ngọc Sinh – Chủ tịch VACNE cho biết: Biến đổi khí hậu đã và đang là vấn đề toàn cầu quan trọng hàng đầu. Nhận thức những thách thức của biến đổi khí hậu đối với Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 158/2008/QĐ-TTg ngày 02/12/2008, thành lập Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngày 05/12/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2139/QĐ-TTg Phê duyệt Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu. Quan trọng hơn cả là Nghị quyết số 24-NQ/TW về Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Trong những năm qua, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã thực hiện nhiều chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, cụ thể: ngay đầu năm 2008, Hội đã tổ chức thành công Hội thảo “Biến đổi khí hậu toàn cầu và giải pháp ứng phó của Việt Nam” và đến nay vẫn được tổ chức thường niên. Bên cạnh cạnh đó, Hội xuất bản nhiều cuốn sách và nhiều bài viết liên quan đến biến đổi khí hậu trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang web của Hội đã mở chuyên mục “Biến đổi khí hậu và hậu quả” từ tháng 7/2009.

TS. Jae Kon Shim, Chủ tịch Diễn đàn Môi trường và Con người Hàn Quốc bày tỏ hy vọng, sau hoạt động này sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa để kết nối các tổ chức của Việt Nam, nhằm nâng cao hơn nữa sự hợp tác bảo về môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững của hai nước.

Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của VACNE như SERAPHIN, SOS Môi trường, Sinh Phú cũng đã có những trao đổi với các đối tác của Hàn Quốc về các công nghệ, công nghiệp môi trường và một số sản phẩm thân thiện với môi trường. Thiết bị OZIMA của Sinh Phú được trưng bày tại Hội thảo đã được các doanh nghiệp Hàn Quốc rất quan tâm.
Hội thảo kết thúc sau một ngày làm việc sôi nổi và hiệu quả các đại biểu cả hai nước đều rất phấn khởi về việc được tham dự một diễn đàn rất có ý nghĩa này.

Theo Danh Trường. vacne.org.vn


NGO-IC

NGO-IC là tổ chức Phi Chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị có sứ mệnh kết nối các tổ chức xã hội (CSO) với các cơ quan Chính phủ ở Trung ương và địa phương;

lacoste boty